Thứ Bảy, 8 tháng 10, 2016

Chiều 27-9, Bộ Y tế có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, các bệnh viện tư vấn giải quyết vướng mắc trong thanh toán thuốc bảo hiểm y tế (BHYT) đối với trường hợp bác sĩ chỉ định thuốc điều trị cho bệnh nhân theo đúng chỉ dẫn điều trị nhưng không có trong nội dung chỉ định của tờ tư vấn áp dụng thuốc kèm theo hộp thuốc.

Cụ thể, tại Thông tư 40/2014/TT-BYT, Bộ Y tế ban hành và chỉ dẫn thực hiện danh mục thuốc tân dược thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT quy định: “Quỹ BHYT không thanh toán đối với trường hợp: Sử dụng thuốc không phù hợp với chỉ định đã đăng ký trong hồ sơ đăng ký thuốc đã được duyệt”. Vì vậy, những thuốc được áp dụng không có trong chỉ định có trong tờ hướng dẫn áp dụng thuốc kèm theo hộp thuốc sẽ không được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán.

Tham khảo thêm: kem chong lao hoa da

Tuy nhiên, trong thực tế việc đấu thầu tại các cơ sở khám trị bệnh hiện nay đang tuân thủ tên hoạt chất. Thuốc được áp dụng trong các phác đồ của Bộ Y tế ban hành, hoặc Dược thư Quốc gia, hoặc các tài liệu y khoa, phác đồ của bệnh viện cũng được ghi theo tên hoạt chất.

Trong khi đó, thuốc thành phẩm của các công ty khác nhau mặc dù cùng một hoạt chất nhưng khi thực hiện đăng ký, được Cục Quản lý Dược cấp phép với nhiều phạm vi chỉ định khác nhau, có trường hợp không trùng khớp với phác đồ hay Dược thư Quốc gia hoặc các tài liệu y khoa.

Đọc thêm: thuốc uống tan mỡ bụng

Thực tế, các bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc theo hướng dẫn điều trị hoặc Dược thư Quốc gia nhưng có thể một số chỉ định không có trong nội dung của tờ hướng dẫn áp dụng thuốc (theo tên thương mại của từng công ty đăng ký với Cục Quản lý Dược).

Để giải quyết vướng mắc trên, thống nhất trong thanh toán BHYT, hiện Bộ Y tế đang rà soát, sửa đổi, bồi bổ Thông tư số 40. Trong thời gian chờ sửa đổi bồi bổ và xét thực tế các thuốc được chỉ định đều thuộc danh mục ban hành kèm theo thông tư và được áp dụng theo đúng tư vấn điều trị, Bộ Y tế tư vấn giải quyết thanh toán như sau:

Xem thêm: thuốc bổ mắt cho dân văn phòng

Đối với những thuốc đã áp dụng tới thời điểm ban hành công văn này, thực hiện thanh toán trong trường hợp chỉ định thuốc phù hợp với chỉ định trong hồ sơ đăng ký thuốc đã được cấp phép hoặc theo chỉ dẫn của phác đồ điều trị của Bộ Y tế hoặc phác đồ chữa trị của bệnh viện.

Đối với những thuốc chưa sử dụng: Thực hiện theo đúng chỉ dẫn tại Thông tư số 40/2014/TT-BYT chỉ thanh toán với những chỉ định áp dụng phù hợp với chỉ định đã đăng ký trong hồ sơ đăng ký thuốc đã được phê duyệt.

Theo HG

Pháp luật tPHCM

Tag :thuốc Bảo hiểm y tế, thuốc chữa trị, áp dụng thuốc

Xem thêm tại: dầu cá omega 3 giá

0 nhận xét:

Đăng nhận xét